คดีทรัพย์สินทางปัญญา

ลิขสิทธิ์เพลงเป็นแบบนี้ยุติธรรมแล้วหรือ ?

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้หลายคนคงได้ยินข่าวในเรื่องของศิลปินละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ที่ฟังดูเบื้องต้นแล้วอาจรู้สึกแปลก ๆ ไปบ้าง และยิ่งรู้สึกแปลกใจหนักขึ้นไปอีกเมื่อพบว่าการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงที่ว่านั้น คือการนำเพลงที่วงตัวเองผลิตผลงานกันขึ้นมาไปร้อง แต่ดันเป็นเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ไปเสียอย่างนั้น ข่าวในลักษณะนี้เริ่มเป็นที่โด่งดังในช่วงต้นปี 2558 ที่ศิลปินฟอร์ด สบชัย โดนทางค่ายแจ้งว่าละเมิดลิขสิทธิ์จากการนำเพลง หยุดตรงนี้ที่เธอ ไปร้องในงานแต่งงานภายในโรงแรม โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ถึงความเหมาะสมในการเอื้อกฎหมายนี้ เพราะว่าเป็นเพลงของนักร้องแต่หลังจากหมดสัญญากับทางค่ายเก่าแล้วก็ไม่สามารถนำไปใช้ร้องเพลงในงานจ้างต่าง ๆ ได้เลย Big Ass เป็นอีกศิลปินที่ต้องเจอกับปัญหานี้ กับการนำเอาเพลง ก่อนตาย ไปเล่นในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง แล้วกลายเป็นมีเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์เพลงตามมาในภายหลัง ซึ่งเพลงนั้นถือเป็นเพลงที่ทำให้วงเริ่มมีชื่อเสียง หลังจากนั้นจึงมีเพลง ไม่ค่อยเต็ม และ เล่นของสูง รวมไปถึงอีกหลายเพลงที่โด่งดังตามมาในอัลบั้มหลัง ๆ ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์เป็นปัญหาที่ดูไม่ค่อยยุติธรรมสำหรับศิลปินนัก อย่างเช่นวง Silly Fools หลังจากที่หมดสัญญาจากแกรมมี่แล้วได้นักร้องใหม่เข้ามา พร้อมกับไปร่วมงานกับอีกค่ายนึงแทน ชนิดที่แฟนเกมส์ตกปลายังรู้สึกงุนงง เพลงที่พวกเขาทำเองในช่วงนั้นไม่สามารถนำไปเล่นที่ไหนได้เลย เราจึงสังเกตว่า Silly Fools เวลาที่ไปเล่นคอนเสิร์ตจะไม่เล่นเพลงในช่วงนั้น แต่จะเล่นเพลงในยุคที่เก่ากว่า โดยส่วนใหญ่จะเป็นเพลงสมัยที่โต-ณัฐพล พุทธภาวนา ยังคงเป็นนักร้องนำให้กับวง ตามกฎหมายแล้วระบุโดยมีใจความสำคัญว่า ทางศิลปินหากจะนำเพลงจากทางค่ายไปแสดงในเชิงพาณิชย์ จำเป็นต้องขออนุญาต …

ลิขสิทธิ์เพลงเป็นแบบนี้ยุติธรรมแล้วหรือ ?Read More »

เครื่องหมายการค้าจดทะเบียน

เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) ไม่ได้จดทะเบียน vs จดทะเบียน – มีสิทธิต่างกันแค่ไหน

เครื่องหมายการค้า ที่มีผู้ริเริ่มคิดค้น จนมีชื่อเสียงแพร่หลาย มักจะมีคนคอยจ้องลอกเลียนแบบ บางรายก็ลอกแบบมีคุณธรรมหน่อย คือมีความคิดตัวเองผสมปนเปไปมั่ง แต่บางรายก็ลอกแบบตัดแปะ ปรับเปลี่ยนแค่ตัวหนังสือบางตัวเท่านั้น แล้วกฎหมายให้ความคุ้มครองแค่ไหน เรามาดูกันค่ะ มีสิทธิสั่งห้าม คนอื่นใช้เครื่องหมายการค้าที่เราคิดค้นขึ้นไหม? เครื่องหมายการค้า ต้องจดทเบียนไหม? มีโทษทางแพ่ง หรือทางอาญา ยังไงบ้าง ? …ทนายพี่ตุ๊กตามีคำตอบให้ดังนี้ คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2905/2552 หนังสือมอบอำนาจมีข้อความว่าโจทก์มอบอำนาจให้ ร. เป็นผู้รับมอบอำนาจดำเนินการทุกอย่างเพื่อยับยั้งและกำจัดการเลียนแบบการปลอมแปลง การละเมิดและการกระทำใดๆ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายอันเกี่ยวกับการชื่อทางการค้า เครื่องหมายการค้า เครื่องหมายบริการ รูปและรอยประดิษฐ์ ตลอดจนสิ่งต่างๆ ทำนองเดียวกันที่เกี่ยวข้องหนังสือมอบอำนาจดังกล่าวจึงมีลักษณะเป็นการมอบอำนาจทั่วไป ซึ่งผู้รับมอบอำนาจสามารถใช้ในการดำเนินคดีแก่บุคคลใดก็ได้ จึงไม่จำต้องระบุให้มีอำนาจฟ้องจำเลยที่ 1 โดยเฉพาะเจาะจง โจทก์ฟ้องนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัท กทม จำเลยที่ 2 โดยอ้างว่า จำเลยที่ 2 รับจดทะเบียนชื่อนิติบุคคลและดวงตรานิติบุคคลจำเลยที่ 1 โดยฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งกฎหมายและยังมีคำขอบังคับให้จำเลยที่ 2 เพิกถอนชื่อนิติบุคคลและดวงตรานิติบุคคลของจำเลยที่ 1 ออกจากทะเบียน จึงมีประเด็นที่ต้องพิจารณาถึงกรอบอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของจำเลยที่ 2 และเกี่ยวข้องกับอำนาจฟ้องของโจทก์ต่อจำเลยที่ 2 อันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยของประชาชน ทั้งนี้เพี่อให้การวินิจฉัยชี้ขาดประเด็นนี้เป็นไปโดยเที่ยงธรรม …

เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) ไม่ได้จดทะเบียน vs จดทะเบียน – มีสิทธิต่างกันแค่ไหนRead More »

เครื่องหมายการค้า

เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) – ข้อควรรู้ 7 ประการ

เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) และชื่อแบรนด์ (Brand Name) คือชื่อที่เราใช้ในการโปรโมทและโฆษณาเกี่ยวกับธุรกิจและสินค้าของเรา เป็นชื่อที่ลูกค้าใช้ในการแนะนำสินค้าหรือบริการของเราให้แก่ผู้อื่นได้รับรู้ เราสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม และใช้ประโยชน์ได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การเป็นเจ้าของชื่อแบรนด์ด้วยการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า/บริการนั้น มีความสำคัญต่อธุรกิจมาก แล้วเมื่อได้รับการจดทะเบียนแล้ว สิทธิดังกล่าวสามารถโอน ปล่อยเช่า หรือถ่ายทอดให้ผู้อื่นใช้ได้เหมือนกับทรัพย์สินทั่วไป ก่อนที่จะเริ่มการตั้งชื่อแบรนด์เพื่อการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ควรทำความเข้าใจหลักสำคัญ 7 ประการ ดังนี้: (1)  ชื่อแบรนด์ไม่ได้รับการคุ้มครองด้วยลิขสิทธิ์ ชื่อแบรนด์ไม่ได้เป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ แต่จะได้รับการคุ้มครองด้วยการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเท่านั้น หลักเกณฑ์คือ งานที่มีลิขสิทธิ์จะต้องมีการสร้างสรรค์ที่เพียงพอ แต่ชื่อแบรนด์ถือว่ายังไม่เพียงพอที่จะเป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ ไม่ว่าคุณจะทุ่มเวลาหรือทุ่มเงินในการพัฒนาหรือสร้างสรรค์ชื่อนั้นไปมากเท่าใดก็ตาม เพราะจากมุมมองของกฎหมาย ศาลจะตัดสินให้ชื่อแบรนด์เป็นเครื่องหมายการค้าเท่านั้น ไม่ใช่ลิขสิทธิ์ (2)  เครื่องหมายที่คล้ายกันอาจทำให้เกิดปัญหาได้ จุดประสงค์ของการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า คือ เพื่อป้องกันการสับสนหลงผิดถึงแหล่งที่มาของสินค้าหรือบริการ ดังนั้น ถ้าชื่อแบรนด์ของคุณไปเหมือนคล้ายกับของคนอื่นที่จดทะเบียนไปแล้ว ก็จะถือว่าคุณได้ไปละเมิดสิทธิของคน ๆ นั้น และการแก้ไขเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การปรับเปลี่ยน ตัด หรือเพิ่มตัวอักษร ก็อาจจะยังไม่เพียงพอที่จะหลีกเลี่ยงการละเมิดได้ สำหรับการจดทะเบียนนิติบุคคลหรือการจด domain name นั้น แตกต่างจากการจดเครื่องหมายการค้าตรงที่ว่าคุณสามารถทำการปรับเปลี่ยน ตัด แก้ไข หรือเพิ่มตัวอักษร ก็สามารถทำให้บริษัทหรือ …

เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) – ข้อควรรู้ 7 ประการRead More »

Scroll to Top