เช่า-เช่าซื้อ

ผู้เช่าซื้อ + ผู้ค้ำประกัน ขาดนัด แต่ศาลมีดุลพินิจปรับลดค่าขาดประโยชน์และอายุความฟ้องผู้ค้ำประกัน ได้ด้วย

ตั้งแต่กฎหมายค้ำประกันใหม่ ประกาศใช้ เรายังไม่มีบรรทัดฐานกันอย่างชัดเจนว่า จะใช้กฎหมายเก่า/ใหม่กันยังไง เร็ว ๆ นี้ มีคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ นำมาให้พวกเราศึกษากันโดย ท่าน Phawit Chaowalittawil ทีมทนาย Thai Law Consult ขออนุญาตนำคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีนี้มาลง และแยกประเด็นต่าง ๆ ในคำฟ้องโจทก์และคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์มาลงไว้ในห้ทนายและประชาชนได้ทำความเข้าใจค่ะ คดีนี้ โจทก์ซึ่งเป็นบริษัทไฟแนนซ์ (ผู้ให้เช่าซื้อ) ยื่นฟ้อง ผู้เช่าซื้อ เป็นจำเลยที่ 1 และ ผู้ค้ำประกัน เป็นจำเลยที่ 2 จำเลยทั้งสองขาดนัด แต่ศาลอุทธรณ์พิพากษาลดเบี้ยปรับ และอ้างกฎหมายใหม่เป็นคุณกับผู้ค้ำประกันให้ด้วย “เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2557 ผู้เช่าซื้อ ทำสัญญาเช่าซื้อรถแทรกเตอร์ ยี่ห้อจอห์นเดียร์ หมายเลขเครื่องยนต์ PE4045T923217 หมายเลขตัวถัง 1PO5715XPDT030464 จากโจทก์ในราคาเงินสด 1,314,000 บาท พร้อมใบมีดตัดดินหน้าราคา 66,000 บาท ผานบุกเบิกราคา 50,000 บาท …

ผู้เช่าซื้อ + ผู้ค้ำประกัน ขาดนัด แต่ศาลมีดุลพินิจปรับลดค่าขาดประโยชน์และอายุความฟ้องผู้ค้ำประกัน ได้ด้วยRead More »

รถโดนยึด ขายทอดตลาดได้เงินน้อยกว่าหนี้คงค้าง ต้องจ่ายส่วนต่างไหม ?

ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ มีรถยนต์เช่าซื้อถูกยึดมากขึ้นอย่างน่าใจหาย ที่เป็นคดีขึ้นสู่ศาลส่วนใหญ่ เป็นการฟ้องเรียกเงินค่าส่วนต่าง ที่เกิดจากการขายรถที่ยึดมาได้ แล้วไม่เพียงพอกับหนี้ที่ยังค้างชำระอยู่ ลูกหนี้อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะผู้ให้เช่าซื้อก็ไม่ได้ทำตามสัญญาครบถ้วนเช่นกัน ตัวอย่างฎีกานี้ คือ การไม่บอกกล่าวให้ลูกหนี้ทราบว่าจะขายรถ เรามาดูกันว่า ศาลอุทธรณ์ท่านพิพากษาว่าอย่างไร คำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ๓๑/๒๕๖๐ โจทก์อุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ภาค ๔ แผนกคดีผู้บริโภคตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้ว ข้อเท็จจริงเบื้องต้นรับฟังได้ว่า เมื่อวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ จำเลยที่ ๑ ทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ ยี่ห้อมิตซูบิชิ คันหมายเลขทะเบียน …. เพชรบูรณ์ พร้อมอุปกรณ์ไปจากโจทก์ ในราคาเช่าซื้อรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ๖๖๙,๓๑๒.๔๕ บาท ตกลงผ่อนชำระค่าเช่าซื้อเป็นงวดรายเดือน เดือนละ ๙,๒๗๗ บาท รวม ๗๒ งวด เริ่มชำระงวดแรกวันที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๖ และงวดต่อไปชำระทุกวันที่ ๕ ของทุกเดือนติดต่อกันจนกว่าจะครบสัญญา มีจำเลยที่ ๒ ทำสัญญาค้ำประกันการชำระหนี้ของจำเลยที่ ๑ โดยยอมรับผิดอย่างลูกหนี้ร่วม ตามสัญญาเช่าซื้อรถยนต์และสัญญาค้ำประกัน …

รถโดนยึด ขายทอดตลาดได้เงินน้อยกว่าหนี้คงค้าง ต้องจ่ายส่วนต่างไหม ?Read More »

รถติดไฟแนนซ์ ผ่อนยังไม่หมด —> นำไปขายได้ไหม ?

รถที่ยังผ่อนไม่หมด ถือว่าเป็นกรรมสิทธิ์ของไฟแนนซ์ “ผู้ให้เช่าซื้อ” ส่วนลูกหนี้ “ผู้เช่าซื้อ” เป็นเพียงผู้ครอบครองเท่านั้น ถ้านำรถไปขาย อาจจะผิดอาญา ฐาน “ยักยอกทรัพย์” ได้ แต่ก็ยังมีเรื่องแปลกๆ ที่ทำให้ไม่ผิดยักยอก เรามาดูกรณีศึกษาตามฎีกาด้านล่าง แต่อย่าทำตามเลยเนอะ ถึงศาลท่านจะตัดสินว่าไม่ผิด เพราะกฎหมายเปิดช่องให้ แต่กฎแห่งกรรม ยุติธรรมเสมอ -_-” ยังผ่อนไม่หมด แต่นำรถไปขายต่อให้คนอื่น… A เป็นผู้เช่าซื้อและครอบครองรถยนต์ที่เช่าซื้อ  ซึ่งมีการทำสัญญาเช่าซื้อกับธนาคาร B ต่อมาวันที่ 16 ก.ย.2556 A ได้ทำหนังสือสัญญาขายรถยนต์ที่เช่าซื้อให้แก่ C ซึ่งอยู่ในระหว่างการผ่อนชำระค่าเช่าซื้อในราคา 850,000 บาท ในสัญญาซื้อขายระบุว่า รถยนต์คันดังกล่าวยังมีสถานะผ่อนชำระกับธนาคาร B อยู่ ซึ่งผู้ขายจะดำเนินการเคลียร์ปิดบัญชีและโอนให้ผู้ซื้อภายใน 31 ธ.ค.2556 พร้อมจ่ายส่วนที่เหลือ C ได้ชำระราคาให้แก่ A โดยโอนเงินผ่านเครื่องฝากถอนเงินอัตโนมัติ(เอทีเอ็ม)เข้าบัญชี A รวม 10 ครั้ง ครั้งละ 25,000 บาท เป็นเงิน 250,000 บาท A ได้ส่งมอบรถยนต์ที่เช่าซื้อให้แก่ C …

รถติดไฟแนนซ์ ผ่อนยังไม่หมด —> นำไปขายได้ไหม ?Read More »

Scroll to Top